K
hởi đầu, Giáo Họ Thăm Viếng gồm một nhóm tín hữu, thuộc Họ Đạo Đức Mẹ Việt Nam, cư ngụ tại phía Nam thành phố Atlanta nhóm lại với nhau đọc kinh chung; tùy theo nhu cầu của mỗi gia đình như ngày giỗ, tạ ơn…

Vào khoảng những năm đầu thập niên 90, làn sóng người Việt theo các diện ODP, HO nhập cư vào Hoa Kỳ. Do đó, số tín hữu gia tăng khá nhanh, Họ Đạo Đức Mẹ Việt Nam được phân chia thành ba khu vực để tiện sinh hoạt và điều hành.

Khu vực phía Bắc thành phố Atlanta thuộc Giáo Họ Đức Mẹ La Vang. Trong nội thành và các vùng phụ cận thuộc Giáo khu Vô Nhiễm. Giáo Họ Đức Mẹ Lên Trời gồm từ thành phố Hapeville trở xuống phía Nam thành phố Atlanta

Giáo Họ Lên Trời do ông Huỳnh Văn Tiết làm đại diện tiên khởi. Sinh hoạt khi đó mới chỉ có những buổi gồm đọc kinh, thăm viếng hay tham gia sinh hoạt chung tại Họ Đạo khi có nhu cầu. Về sau, Giáo Họ đề cử ông Đặng Đình Báu và ông Nguyễn Minh Đồng đảm nhận công việc điều hành.

Thời gian này, nhân số của Giáo Họ gia tăng nên Đức Ông Chánh Xứ và Hội Đồng Mục Vụ quyết định cắt Giáo Họ Lên Trời từ thánh phố Morrow, Forest Park, Lake City và vùng phía Nam thành Giáo Họ Đức Mẹ Bình Triệu do ông Đặng Đình Báu, Nguyễn Minh Đồng, Nguyễn Trung Hoành điều hành.

Sau thời gian ổn định, người Việt ta thường có khuynh hướng mua nhà; nên một số đông đã định cư ở các thành phố phía Nam như Forest Park, Morrow, Lake City… Lý do vì nhà cửa tương đối rẻ, tiện lợi sinh hoạt và nhất là gần nhà thờ!

Năm 1996, Họ Đạo Đức Mẹ Việt Nam đã có cơ sở khang trang ở thành phố Riverdale và được nâng lên hàng Giáo Xứ vào ngày 29 tháng 11 năm 1997. Biến cố trên càng thu hút Giáo dân di chuyển về làm mất cân đối trong điều hành. Thế nên, Giáo xứ bắt đầu phân chia lại ranh giới các khu vực. Riêng Giáo Họ Bình Triệu lại được phân chia thành ba Giáo Họ mới, gồm:

• Giáo Họ Đức Mẹ Vô Nhiễm trải dài từ thành phố Riverdale, East Point, Newnan, Peachtree City…; nhân số 83 gia đình
  • Giáo Họ Mân Côi gồm thành phố Jonesboro, Mc Donough, Stockbridge, Hampton…; nhân số 81 gia đình
  • Giáo Họ Thăm Viếng bao gồm thành phố Morrow, Rex và Lake City có 133 gia đình.

Cùng nhịp theo sinh hoạt của Giáo Xứ, Giáo Họ luôn cố gắng sống yêu thương, đoàn kết trong tinh thần Chúa Kitô. Các giờ kinh mỗi chiều Chúa nhật được tổ chức luân phiên từng gia đình là dấu chỉ lòng sùng mến chuỗi Mân Côi. Đây cũng là cơ hội để thăm hỏi và nâng đỡ nhau trong cuộc sống.

Trong những dịp lễ trọng chung Giáo Xứ, Giáo Họ Thăm Viếng luôn là mũi nhọn trong mọi sinh hoạt. Giáo Họ Thăm Viếng đóng góp tích cực và đông đảo trong mọi đoàn thể của Giáo Xứ.

Đặc biệt mỗi năm lễ Đức Mẹ Thăm Viếng (31 tháng 5) bổn mạng của Giáo Họ là dịp để mọi người nhắc nhở nhau cầu nguyện để sống bác ái hơn theo gương của Mẹ. Đây cũng là dịp để cùng nhau kiểm điểm lại những thành quả của một năm qua và đề ra đường đi cho năm tới. Nhờ sự phù trợ của Mẹ nhân lành, mọi người quyết tâm sống đạo nhiệt thành hơn.

Trong tinh thần tạ ơn Thiên Chúa trong dịp kỷ niệm mười năm Hồng Ân Giáo Xứ, kính mong tất cả các thành viên tích cực tham gia sinh hoạt chung trong tình thần bác ái yêu thương. Giáo Họ mong chờ những ý kiến xây dựng để Giáo Họ ngày thêm tốt đẹp.

Tất cả mọi góp ý, xin liên lạc với Ban Điều Hành:

• Ô. Lê bá Qưới (678-422-2536)
  • Ô. Phạm Khắc Vận (678-422-2716)
  • B. Trần Văn Cửu

Morrow, tháng hoa năm 2008