K
hi Họ Đạo Đức Mẹ Việt Nam ở Forest Park được dọn về Riverdale và Họ Đạo được nâng lên thành Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam, thì trong cơ cấu tổ chức mới của mình, Giáo Xứ ước mong rằng bên cạnh các sinh hoạt chung của toàn thể Giáo Xứ, vẫn luôn luôn có chỗ cho những đơn vị nhỏ hơn được xếp đặt theo địa lý, để gia tăng tình liên đới giữa các gia đình ở gần nhau và nhờ đó mà liên kết các gia đình của Giáo Họ với đại gia đình Giáo Xứ.

Trong bầu khí hân hoan của dịp Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam ra đời, giáo họ truyền tin cũng được thành lập và đóng góp vào sinh hoạt chung của cả Giáo Xứ. Vì vậy vào dịp này, khi Giáo Xứ, mừng kỷ niệm Mười Năm Hồng Ân, thì Giáo Họ Truyền tin cũng hoan hỉ mừng sinh nhật của mình.

Hoạt Động Mục Vụ của Giáo Họ

Xét về ranh giới địa lý, có lẽ Giáo Họ Truyền Tin thuộc loại đặc biệt nhất trong các Giáo Họ vì “phần đất lớn lao” của mình. Giáo Họ Truyền Tin phân chia từ xa lộ I-20 trở lên phía Bắc, gồm có 112 gia đình, họ rải rác trong các quận như: Atlanta, Marietta, Alpharetta, Doraville, Lawrence, Duluth, Dunwoody, Clarkston, Tucker, Lilburn, Decatur, Nocross, Stone Mountain, Woostock. Và từ cái đặc biệt xa xôi này, dẫn đến những đặc biệt cho Giáo Họ trong việc sống đạo:

1. Ưu tiên của giáo họ là truyền giáo:
    Giáo Họ ý thức mình sống trong một vùng đất “rộng mênh mông”, sống gần và gặp gỡ nhiều loại người khác nhau, trong số đó có nhiều người chưa là kitô hữu. Giáo Họ Truyền Tin có thể được ví như một “nhúm men trong bột”, như “muối ướp đời”, như “ánh sáng giữa trần gian”, và vì thế Giáo Họ ý thức phải sống đạo như những nhân chứng trong môi trường sống của mình.
    Như ngày xưa, Chúa đã truyền tin cho Đức Mẹ như khởi điểm của việc thực hiện ơn cứu độ ở trần gian, thì hôm nay, Giáo Họ cũng ý thức mình được sai đi truyền giảng Tin Mừng và đem Chúa đến cho con người trong môi trường sống.
  2. Ưu tiên của giáo họ là phục vụ:
    Do tình hình địa lý ở xa nhà thờ Giáo Xứ, và các gia đình cũng sống xa nhau, (nhưng lòng thì không xa!), các gia đình trong Giáo Họ ý thức mình phải liên đới với nhau nhiều hơn để qui tụ bên Đức Mẹ đọc kinh thờ phượng Chúa và tôn kính Đức Mẹ, để hâm nóng tình “hàng xóm láng giềng”, để phục vụ nâng đỡ cho nhau khi một gia đình có người bệnh hoạn, thăm viếng người già cả, hay giúp đỡ nhau khi gặp hoạn nạn.
    Cũng như xưa, sau khi nhận được lời của Thiên Thần truyền tin, Đức Mẹ đã mau mắn lên đường đến với gia đình người chị họ là bà Êlisabet để phục vụ, thì ngày nay, theo lời Chúa dạy và theo gương Đức Mẹ được truyền tin, Giáo Họ Truyền Tin cũng ước mong được sống tinh thần phục vụ Chúa qua những người anh chị em trong Giáo Họ của mình.

Vì thế, tuy xét về địa lý, các gia đình sống rải rác như vậy, nhưng vẫn có một số gia đình thường xuyên liên lạc và cùng nhau đọc kinh mỗi chiều Chúa nhật trong bầu khí rất thân thương vì như lời Chúa dạy: “Ở đâu có hai hay ba người họp lại vì danh Thầy, thì Thầy sẽ ở đó giữa họ”.

Các sinh hoạt của Giáo Họ phối trí và điều hành bởi ông Trưởng Giáo Họ Gioankim Lê Văn Ngời và ông Phó là Giuse Trần Văn Học. Ngày Lễ Bổn Mạng của Giáo Họ là 25 tháng 3: Lễ Đức Mẹ Truyền Tin.

Xin Chúa chúc lành cho Giáo Họ Truyền Tin, và xin Ngài ban ơn luôn nối kết mọi thành viên trong Giáo Họ, để qua những lần gặp gỡ cầu nguyện chung với nhau, Giáo Họ có thể sống tinh thần làm chứng cho Chúa và yêu thương phục vụ nâng đỡ lẫn nhau, theo lời Chúa dạy và theo gương phục vụ của Mẹ

Gioankim Lê Văn Ngời