Nội Lệ Quy Định Việc Lập Hôn Nhân

Áp dụng bắt đầu năm 2006
Những ai chuẩn bị hôn nhân cần biết

01. Người Lập Hôn Nhân
Cô dâu, chú rể hoặc gia đình của một bên phải là thành viên của Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam, và đã tích cực yểm trợ ít nhất là 6 tháng trước khi có thể thu xếp việc hôn nhân. Cô dâu và chú rể phải là
người công giáo thực hành.

02. Không Phải Là Người Công Giáo
Nếu cô dâu hoặc chú rể không phải là người Công Giáo, các linh mục của Giáo Xứ sẽ cắt nghĩa và bàn thảo với họ về thể thức và phép chuẩn cần thiết. Thực tế hôn nhân hỗn hợp này cần sự chuẩn bị trong một thời gian dài hơn để có được hạnh phúc và thành công như ý muốn.

03. Linh Mục
Thường cha mẹ đôi bên thông báo cho linh mục thuộc Giáo Xứ. Sau đó, cô dâu và chú rể xin một buổi hẹn với linh mục ít nhất là 6 tháng trước khi lập hôn nhân. Thời gian này là lúc chuẩn bị cần thiết để tạo được cuộc hôn nhân hạnh phúc. Linh mục thân quen của gia đình cũng có thể được mời về chứng hôn nhân: tuy vậy, ngài cần phải được ủy quyền và chịu trách nhiệm về các giấy tờ và thể thức kèm theo.

04. Thời Giờ
Phép cưới không buộc phải làm trong Thánh Lễ. Có Thánh Lễ thì phù hợp và cao quý hơn. Thánh Lễ cưới tại Giáo Xứ được ấn định vào các ngày thứ Bảy, lúc 2:30 chiều. Nếu vào Chúa Nhật, Thánh Lễ sẽ vào lúc 3:00 chiều.

05. Các Văn Kiện Giấy Tờ

• Chứng chỉ Rửa Tội cho các Kitô hữu.
  • Hai giấy chứng nhận tự do kết hôn cho mỗi phía. Cha mẹ hoặc họ hàng của đôi bên có thể ký giấy này trước mặt một linh mục hoặc Notary Public.
  • Chứng chỉ đã tham dự khóa Giáo Lý Hôn Nhân
  • Tờ Hôn Thú của Tiểu Bang Georgia, cần nộp cho Văn Phòng Giáo Xứ ít là một tuần trước ngày cưới.
  • Cô dâu, chú rể điền và ký giấy điều tra Hôn Nhân. Nếu cần còn phải xin phép chuẩn và các thể thức khác.

06. Những Trường Hợp Ngoại Lệ Và Đặc Biệt
Những trường hợp sau đây thường được coi như ngoại lệ, và các linh mục thường hỏi ý kiến tòa án hôn phối hoặc các vị cố vấn gia đình trước khi quyết định:

• Còn trẻ quá dưới 20 tuổi
  • Đã có thai
  • Không thực hành tôn giáo
  • Cha mẹ phản đối cuộc hôn nhân

07. Tham Dự Khóa Học Giáo Lý Hôn Nhân
Tại Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam, mỗi năm thường có khóa Giáo Lý hôn nhân kéo dài vào khoảng 10 tuần lễ. Có thể liên lạc và ghi danh trước, hoặc nếu cần biết thêm chi tiết về khóa học này, xin gọi về văn phòng Giáo Xứ. Các bạn trẻ dù chưa có người bạn đường, và chưa quyết định lập hôn nhân cũng có thể tham dự để học hỏi thêm, và biết những tiêu chuẩn để tìm bạn.

08. Tập Dượt Nghi Thức
Việc tập dượt nghi thức được sắp xếp với người điều hành nghi lễ. Xin liên lạc với ông Giuse Cao Thế Hùng, điện thoại: (770) 478-4689, để được chỉ dẫn các diễn tiến. Việc tập dượt nghi thức thường là một hay hai ngày trước lễ cưới, hoặc ngày thuận tiện cho cô dâu và chú rể, và mất khoảng một tiếng cho buổi tập dượt. Nếu muốn có những nghi lễ đặc biệt, cần cho linh mục biết trước. Chú rể và cô dâu cần xin linh mục ngồi tòa giải tội.

09. Ca Đoàn
Ca đoàn tại Giáo Xứ là một ca đoàn hùng hậu và có tiếng hát rất hay. Xin liên lạc với trưởng Ca Đoàn. Hiện nay số tiền thù lao cho ca đoàn và người đánh đàn được ấn định tối thiểu là 200 Mỹ Kim. Tuy nhiên các bạn có thể thưởng thêm cho họ.

10. Bông Hoa
Việc chưng hoa cũng nên giản dị. Nếu ngày nào có hai đám cưới, bạn có thể thảo luận với nhau để cùng chia sẻ việc trang hoàng hầu bớt tốn kém. Không được phép trải vải nhựa hoặc giấy trắng giữa lối đi kẻo có thể vấp ngã. Trong Mùa Vọng và Mùa Chay không có bông hoa trên bàn thờ. Chưng hoa tại bàn thờ, có thể nhờ các soeur Đaminh, điện thoại: 770-477-5237.

11. Chụp Hình
Xin báo cho người thợ chụp hình gặp người điều hành nghi lễ. Tối đa chỉ được xử dụng một máy quay phim và một máy chụp hình. Chỉ những người này có quyền chụp hình và quay phim trong nhà thờ tại vị thế đã được ấn định. Người chụp hình không bao giờ được bước lên cung thánh.

12. Lệ Phí
Ngân phiếu 200 Mỹ Kim dành cho Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam.

13. Xin Lễ
Việc xin lễ để cầu cho cuộc hôn nhân thánh thiện và hạnh phúc lâu dài là tùy ý đôi hôn nhân.

14. Cử Hành Hôn Lễ
Giáo Xứ muốn cho ngày lễ cưới là dịp vui mừng và thánh thiện cho các bạn. Xin các bạn theo đúng những chỉ dẫn của Giáo Xứ. Thánh Lễ cần được cử hành đúng giờ đã định để các chương trình khác không bị xáo trộn.

15. Ngày Trọng Đại
Xin quý vị hãy nhớ rằng nhà thờ là nơi thánh thiện và để cầu nguyện. Chúng ta là người Công Giáo còn tin Chúa Giêsu ngự thật trong Thánh Thể nơi Nhà Tạm. Đàng khác, lại có những anh chị em chưa phải là Công Giáo đến tham dự lễ cưới. Vì vậy xin quý vị giữ trang nghiêm ngay từ lúc bước vào nhà thờ cho đến khi ra. Không nói lớn, ăn uống... cũng không được rắc hoa bông giấy trong và ngoài nhà thờ. Cô dâu và chú rể phải nhắc nhở cho gia đình và bạn bè về điều này.

16. Lời Cuối Cùng
Giáo Xứ muốn cho cuộc hôn nhân của quý anh chị em được thánh thiện và thành công. Nếu có điều gì thắc mắc, hoặc muốn biết thêm chi tiết, xin liên lạc về văn phòng Giáo Xứ, điện thoại: 770-472-9963.

17. Áp Dụng Bản Nội Lệ Này
Bản nội lệ này liên quan đến việc lập hôn nhân được cập nhật hóa và được áp dụng kể từ năm 2006.