S
ố giáo dân của Họ đạo Đức Mẹ Việt Nam tại Atlanta tăng triển nhanh chóng sau cao điểm của chương trình tái định cư cho các anh chị em cựu tù nhân và gia đình. Sự tăng triển này cùng song hành với những nhu cầu bức thiết phục vụ cho người định cư lớn tuổi không phân biệt tôn giáo vì càng lớn tuổi, các cụ càng gặp nhiều trở ngại trong việc hội nhập vào xã hội mới với nền văn hóa và những tập tục vốn hoàn toàn xa lạ, khác biệt hẳn với nền văn hóa quen thuộc đã từ lâu bám rễ sâu trong tư tưởng, trong suy nghĩ của các cụ lúc còn ở quê nhà.

Sau các buổi họp của Đức Ông Quản Nhiệm với Hội đồng Mục Vụ Họ đạo, và được sự yểm trợ của cơ quan Bác ái Xã hội (Catholic Charities) thuộc Hội Đồng Công Giáo Hoa Kỳ (USCC), Hội Cao Niên cho người Việt Nam phía Nam thành phố Atlanta được hình thành năm 1998 dành riêng cho các cụ tuổi từ lục tuần (60) trở lên.

Hội Cao Niên được thành lập nhằm mục đích giúp thêm điều kiện để những người Việt Nam lớn tuổi sang Hoa Kỳ định cư có thể sống thoải mái vui tươi trong xã hội mới, nhờ đó tâm hồn các cụ sẽ thư thái hơn, sức khỏe được giữ gìn tốt hơn và như vậy sống đạo tốt, tuổi thọ có thể được kéo dài hơn.

Mục tiêu cụ thể chính yếu đầu tiên mà Hội nhắm tới là giúp cho các cụ có thể có thêm nhiều mối kết giao mới với những người cùng lớn tuổi, cùng ngôn ngữ, đã từng chịu ảnh hưởng của cùng một nền văn hóa nên có chung một lối suy nghĩ và cùng chấp nhận một thang giá trị. Với những mối kết giao mới này, các cụ sẽ bớt đi cảm giác cô đơn nơi quê hương mới khi mà con cái vắng mặt suốt ngày, thậm chí cả ban đêm, vì công ăn việc làm và các cháu nhỏ thì lại ở trường cả sáng lẫn chiều.

Các cụ cũng sẽ bớt đi cảm giác bò giam lỏng ở nhà, lủi thủi một mình với cái đầu máy và chồng băng video xem mãi đã thành nhàm mà muốn sang thăm chơi hàng xóm như khi còn ở quê nhà Việt Nam cũng không được vì, chưa kể đến “hàng rào ngôn ngữ”, quan hệ xóm giềng lỏng lẻo theo văn hóa Mỹ không cho các cụ làm như thế.

Mục tiêu thứ hai của Hội là cung cấp cho các cụ hội viên một số kiến thức cần thiết cho cuộc sống trên quê hương mới. Các cụ sẽ hiểu thêm về luật pháp Hoa Kỳ, biết thêm về quyền lợi di trú, quyền lợi của người cao niên và các trợ cấp công cộng có thể được hưởng. Các cụ cũng sẽ được hướng dẫn thêm một số hiểu biết về chăm sóc sức khỏe khi tuổi xế chiều giúp các cụ sống khang kiện và nâng cao tuổi thọ.

Ngoài ra, nhắm mục đích giúp các cụ thư giãn tâm hồn, hòa mình với thiên nhiên, và có cái nhìn chung hơn về đất nước mình đến và đang định cư, Hội sẽ tạo cơ hội để các cụ du lịch, viếng thăm các danh lam thắng cảnh hay các di tích lịch sử của Georgia hay những tiểu bang lân cận. Đây cũng là các dịp để các cụ gặp gỡ và thắt chặt thêm các mối kết giao với mọi người trong Hội.

Để thực hiện những mục tiêu đề ra, Hội Cao Niên tổ chức họp mặt sinh hoạt tại Giáo Xứ Đức Mẹ Việt Nam cho toàn thể hội viên mỗi tháng một lần vào ngày thứ Bảy của tuần lễ thứ hai của tháng, từ 9:00 sáng cho tới 3:00 chiều. Chương trình tổng quát của buổi sinh hoạt hàng tháng gồm có một bài nói chuyện của Đức Ông Chánh xứ chào mừng, thăm hỏi các cụ hội viên; kế đó là buổi nói chuyện, trao đổi, giải đáp thắc mắc về một chủ đề có lợi ích thiết thực cho người lớn tuổi do các bác sĩ, luật sư, kỹ sư, hoặc chuyên gia một lãnh vực chuyên môn được Hội mời đến phụ trách. Thời gian còn lại dành cho các cụ thư giãn giải trí. Các cụ có thể đánh cờ, xem phim, nghe nhạc, đi dạo hay chuyện trò thân mật với nhau. Vào giờ ăn trưa, các cụ sẽ cùng dùng Bữa Cơm Thân Thiện.

Hội hiện đã sắp xếp chương trình và khi điều kiện cho phép sẽ tổ chức du lịch, du ngoạn cho các cụ hội viên. Hội cũng dự định mở Phòng tập Dưỡng sinh có chuyên viên hướng dẫn để các cụ đến tập hầu nâng cao sức khỏe.

Về điều hành Hội, trong năm đầu khi mới thành lập (1998-1999), do lượng người nhập cư đang tăng tới cao điểm tạo ra những nhu cầu cấp bách cần đáp ứng, Hội được Cha Phó Phanxicô Trần Quốc Tuấn đích thân điều hành. Phụ giúp Cha là cơ Tạ Ánh Phương thường trực tại văn phòng giáo xứ để giúp chuyên chở, thông dịch mỗi khi các cụ hội viên cần đi khám bệnh, tiếp xúc với các cơ quan luật pháp, làm thẻ an sinh xã hội, điền và nộp đơn xin trợ cấp… Sau năm đầu tiên, Hội Cao Niên sinh hoạt theo sự hướng dẫn của một Ban Điều Hành do toàn thể các cụ hội viên bầu lên và có nhiệm kỳ là hai năm.

Điều kiện gia nhập Hội rất dễ dàng, mời quý vị từ 60 tuổi trở lên không phân biệt tôn giáo, tham gia ghi danh vào Hội. Hội Cao Niên không hoạt động chính trị. Đến với Hội Cao Niên, quý vị sẽ thấy thoải mái, vui vẻ, yêu đời và hy vọng sẽ sống lâu với đàn con cháu.

Tháng 6/2008

Nguyễn Ngọc Liễu