G
ia đình, hai tiếng rất thân thương và gần gũi với con người: gia đình là tế bào của xã hội, gia đình là hội thánh thu nhỏ, và chính từ gia đình mà tương lai nhân loại sẽ được định đoạt.

Khi dựng nên một người nam và một người nữ là ông Adam và bà Eva, Thiên Chúa đã hình thành nên gia đình đầu tiên và Thiên Chúa đã chúc phúc cho gia đình ấy để con người được hưởng hạnh phúc đích thực theo ý định của Ngài. Trải qua bao thế hệ, gia đình tồn tại tới ngày nay để tiếp tục công trình sáng tạo của Thiên Chúa.

Nhưng cũng từ khi gia đình đầu tiên được tạo dựng cho đến ngày nay, gia đình luôn gặp những khủng hoảng do chính thành viên của các gia đình và xã hội tạo nên khiến làm giảm sút hoặc thậm chí mất đi niềm hạnh phúc và ý nghĩa đích thực của đời sống hôn nhân gia đình, làm đảo lộn trật tự tự nhiên và hậu quả là gây không biết bao nhiêu đau khổ cho con người.

Gia đình trong cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, nhất là những gia đình mới đến định cư sau 30/4/1975, còn chịu thêm nhiều sóng gió vì xung khắc giữa văn hóa cũ quen thuộc ở quê nhà và văn hóa của xã hội mới mà họ đang hòa nhập. Hoàn cảnh của các gia đình khác nhau nơi này nơi khác nhưng thảm cảnh đổ vỡ hay dọa đổ vỡ gia đình đều giống nhau: con cái bỏ nhà ra đi, vợ chồng xung đột ly dị, ông bà buồn tủi cô đơn trong viện dưỡng lão…

Hằng trăn trở với những thảm cảnh gia đình người Việt đó dây trên khắp nước Mỹ và vốn là một nhà tâm lý chuyên sâu cộng thêm với những kết quả rút tỉa từ các buổi tĩnh tâm, các lớp linh thao tổ chức cho các gia đình người Việt tỵ nạn, linh mục Phêrô Chu Quang Minh thuộc Dòng Tên, người sáng lập Chương Trình Thăng Tiến Hôn Nhân Gia Đình (CT/TTHNGĐ), đã áp dụng Phương Pháp Cảm Nghiệm cho khóa căn bản đầu tiên của Chương Trình tổ chức vào tháng 6 năm 1987 ở Giáo phận Orange, California. Phương pháp này nhấn mạnh Ý Chí Thực Hành hơn là lý trí trừu tượng, nhấn mạnh Cảm Nghiệm Cụ Thể hơn là phân tích lý luận. Các cặp khóa viên nghiêng về học tập, học hành hơn là học hỏi nên được thay đổi tận trong lòng nhờ việc làm cụ thể hơn là chỉ thay đổi ở ý nghĩ suy luận đúng hay sai.

Căn bản của CT/TTHNGĐ lấy Kinh Thánh làm nền tảng. Điểm nhắm tới của Chương Trình là giúp cho các cặp khóa viên Khóa Căn Bản và các cặp Song nguyền (tên gọi các cặp đã qua Khóa Căn Bản) cách thức thực hiện “Yêu Thương Gần Gũi Bằng Việc Làm” và nhờ làm mà thay đổi được cách thức mình sống với Chúa, với bạn đời, với con cái, và với cả mọi người. Để có thể “Bằng Việc Làm” mà “Yêu Thương Gần Gũi” nhau, mỗi người phải biết Khiêm Nhường Biết Lỗi chứ khơng Kiêu Ngạo Chối Lỗi, Khiêm Nhường Nhận Lỗi chứ khơng Kiêu Ngạo Chạy Lỗi, Khiêm Nhường Xin Lỗi chứ không Kiêu Ngạo Đổ Lỗi, và Khiêm Nhường Sửa Lỗi chứ không Kiêu Ngạo Hạch Lỗi. Thực hành đức khiêm nhường như thế sẽ tạo được bầu khí tin cậy cởi mở giữa vợ chồng, giữa cha mẹ và con cái, và giữa mọi người với nhau. Sống khiêm nhường trong một bầu khí như thế thì đạo đức bản thân sẽ được thăng tiến, sự cảm thông vợ chồng sẽ được vun đắp, việc giáo dục con cái sẽ đạt hiệu quả, và tinh thần phục vụ tông đồ song đôi sẽ nhiệt thành hơn.

Khóa Căn Bản đã mang lại rất nhiều lợi ích cho gia đình các khóa viên nên CT/TTHNGĐ đã được Giáo quyền thừa nhận là một hoạt động mục vụ chính thức. Hiện nay Chương trình đã mang tính cách quốc tế vì được tổ chức ở nhiều tiểu bang ở Hoa Kỳ, Canađa, Úc, Nhật Bản, và nhiều nước ở châu Âu. Tại Việt Nam, Chương Trình cũng đã có mặt từ gần 5 năm nay.

Chương trình nhận Thánh Gia – Chúa Giêsu, Mẹ Maria, Thánh Cả Giuse – làm bổn mạng và mừng lễ vào Chúa nhật thứ nhất sau lễ Giáng Sinh.

Tại Giáo xứ Đức Mẹ Việt Nam, qua sự quan tâm đặc biệt về đời sống các gia đình trong xứ đạo của Đức Ông Chánh Xứ, CT/TTHNGĐ đã có mặt từ năm 1997 với khóa căn bản đầu tiên mang tên Khóa 100 và được tiếp tục với các Khóa 136, 151, 210, 240, 281, 340 cho tới nay tổng số hội viên của CT/TTHNGĐ là 123 cặp song nguyền, ngoài ra còn có ba linh mục Việt Nam và bốn Nữ tu tham dự khóa để tìm hiểu và để hướng dẫn sau này tại địa phương.

CT/TTHNGĐ tại Giáo xứ Đức Mẹ Việt Nam hoạt động với một Ban Điều Hành tới nay đã trải qua các vị chủ nguyền:

• SN Giuse Maria Bùi Văn Tâm & Anh
  • SN Gioan Anna Trần Đình Ngự & Lan
  • SN Luca Têrêsa Phạm Văn Kiên & Nga
  • SN Phêrô Têrêsa Nguyễn Văn Thắng & Thu Mỹ

Và với các linh mục làm linh nguyền cho Chương trình:

• Lm. Phanxicô Xaviê Trần Quốc Tuấn
  • Lm. Giuse Hà Văn Hiếu
  • Lm. Gioan Baotixita Đỗ Văn Đoan

Hàng tháng CT/TTHNGĐ sinh hoạt vào Chúa nhật thứ hai, sau thánh lễ 8:30 sáng, tháng lẻ họp Ban Điều Hành, tháng chẵn họp Song Nguyền.

Mỗi tháng vào ngày thứ Bảy của tuần lễ thứ hai, có thánh lễ của Chương Trình để cầu nguyện cho các gia đình hội viên và toàn thể các gia đình trong giáo xứ.

Chương Trình cũng cộng tác với lớp Dự Bị Hôn Nhân của giáo xứ để giúp các bạn trẻ trang bị kiến thức cần thiết chuẩn bị bước vào đời sống hôn nhân gia đình.

CT/TTHNGĐ còn có Trường Nội Dung chuyên lo tài liệu và tổ chức các Khóa Căn Bản. Trường hiện do SN Luca Têrêsa Phạm Văn Kiên & Nga điều hành. Từ Giáo xứ Đức Mẹ Việt Nam, Trường Nội Dung đã đến với Giáo xứ Thánh Giuse Charlotte NC, Giáo xứ Đức Mẹ Mân Côi Greenville SC, và Họ đạo Các Thánh Tử Đạo Việt Nam North Atlanta. Bốn cộng đồn trên đã hình thành nên CT/TTHNGĐ Miền Đông Nam Hoa Kỳ dưới sự hướng dẫn của Linh mục Phêrô Lê Văn Tấn làm Linh nguyền miền.

Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận đã viết trong cuốn “Đường Hy Vọng”: “Nếu giáo dân đặt nặng nhiệm vụ trần thế của mình, thì nhiệm vụ trần thế quan trọng nhất, quyết định nhất của họ là đời sống gia đình”. Để chu toàn nhiệm vụ trần thế quan trọng và quyết định này, ước mong các gia đình thuộc Giáo xứ Đức Mẹ Việt Nam tham gia CT/TTHNGĐ để đời sống vợ chồng được thăng tiến và để các bậc làm cha, làm mẹ, chu toàn tốt đẹp thiên chức đối với con cái của mình./-

Kỷ niệm Mười Năm Hồng Ân của Giáo xứ

SN Phêrô Têrêsa Nguyễn Văn Thắng & Thu Mỹ